Skip to content

NFT บน Supply Chain

กระแสมาแรงจริง ๆ สำหรับเรื่องของ “NFT” ในวันที่เทคโนโลยี Blockchains ได้พาบรรดาเหล่า Cryptocurrency ให้ได้รู้จักเป็นที่แพร่หลายในวงกว้าง แล้วก็กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้ถูกพูดถึงตลอดจนความนิยม เรียกว่านี่อาจเป็นหนึ่งในการปฏิวัติวิธีที่เราประมวลผลข้อมูลออนไลน์และธุรกรรมการเงินเลยก็ว่าได้

สำหรับสิ่งนี้ บุคคลและธุรกิจต่าง ๆ ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับ “Supply Chain” การปรับใช้เข้ากับ NFT ยังมีสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักถึงการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ รักษาทุกขั้นตอนการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพและเป็นปัจจุบันมากที่สุด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณต้องการสร้างความฮือฮาในอุตสาหกรรมทั่วโลกด้วยสิ่งนี้ การเปลี่ยนวัตถุประสงค์จากวงการศิลปะสู่โลกธุรกิจให้ได้ใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้มากกว่าที่เคย ลองติดตามผ่านเนื้อหาด้านล่างนี้ดูว่า NFT จะเข้ามาปฏิวัติห่วงโซ่อุปทานได้อย่างไร…

NFT Supply Chain

NFT คืออะไร?

Non-Fungible Token เป็นชื่อเต็ม ๆ ของสิ่งนี้ หรือที่คุ้นหูคุ้นปากกันว่า NFT ซึ่งก็คือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่สามารถแสดงความครอบครองของสินทรัพย์ด้วยการเป็น “เจ้าของ” แต่ละเหรียญแต่ละแบบจะมีความแตกต่างทางด้านมูลค่า และที่สำคัญคือ Non-Fungible Token เหรียญอื่น ๆ ไม่สามารถนำมาทดแทนกันได้ด้วย

ยกตัวอย่างเช่น สมมติเพื่อนคุณยืม เมคานิคอล คีย์บอร์ด สุดยูนีคของคุณไป ก็ต้องเอาคีย์บอร์ดตัวดังกล่าวมาคืนเท่านั้น! เพราะการปรับแต่งสรรค์สร้างของคีย์บอร์ดประเภทนี้มีความเฉพาะตัวสูง ไม่สามารถเอาคีย์บอร์ดแบบอื่นมาคืนได้ ต่อให้เป็นรุ่นเดียว ผลิตในปีเดียวกัน ใช้ส่วนประกอบอื่น ๆ เหมือนกันก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วมันก็ “ไม่ใช่ตัวเดียวกัน”

ถ้ายังนึกภาพตามไม่ออกถึงความเฉพาะตัวของ NFT ลองคิดเปรียบเทียบกับ Bitcoin หรือเหรียญอื่น ๆ ที่เป็น Fungible Token ทั่วไป หากคุณถูกเพื่อนยืมไป 3 Bitcoin เวลาจะคืนเพื่อนคุณสามารถหา Bitcoin จากที่ไหนมาคืนก็ได้ เพราะมันเหมือนกันหมด อะไรแบบนี้

ดังนั้น การซื้อขายการถือครอง NFT จะไม่สามารถซื้อเป็นหน่วยย่อยเหมือน Cryptocurrency ประเภทอื่น ๆ ได้ ชัดเจนที่สุดสำหรับตัวอย่างนี้คงจะเป็นเรื่องการซื้อภาพวาดที่เราจำเป็นต้องซื้อภาพนั้นทั้งภาพ ไม่สามารถซื้อแบบยิบย่อยแต่ละส่วนได้นั่นเอง

ประโยชน์ของ NFT บนอุตสาหกรรม

การสร้างทรัพยากรที่หายากและไม่ซ้ำใคร ไม่สามารถทำซ้ำหรือทำลายได้ กลายเป็นปัจจัยหลักที่ NFT จะเข้ามายกระดับในทุก ๆ อุตสาหกรรม โดยรับประกันความถูกต้องของข้อมูลตลอดเวลา นี่เป็นสิ่งสำคัญยิ่งหากองค์กรใดที่มีความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์และยึดถือเรื่องโครงสร้างของทุก ๆ ผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ NFT ยังติดตามได้บนบล็อคเชน การมีข้อมูลเกี่ยวกับประวัติที่ไม่เปลี่ยนแปลงของสินทรัพย์ ทำให้มั่นใจได้ถึงความถูกต้อง ตลอดจนที่มาของสินทรัพย์นั้น ๆ และไม่สามารถถูกทำลายได้ แถมยังไม่เสื่อมสภาพอีกต่างหาก ซึ่งจากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็น่าจะพิสูจน์ได้ในระดับหนึ่งแล้วว่าสิ่งนี้เป็นการลงทุนที่ดีสำหรับโลกยุคใหม่

NFT Supply Chain

NFT กับ Supply Chain

NFT Supply Chain แม้จะรับความนิยมและถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายจากเกม ของสะสมและงานศิลป์ ปัจจุบัน NFT ได้เริ่มถูกนำมาใช้กับอุตสาหรกรรมอื่น ๆ ด้วยการพัฒนาการล่าสุดจากที่มีการอัพเดตมา NFT ได้เข้าร่วมการปฏิวัติเทคโนโลยีบล็อคเชนในการสร้างสรรค์นวัตกรรมการจัดการ Supply Chain โดยหน้าที่หลักของพวกเขาในซัพพลายเชน ตอนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าแต่ละรายการ เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและแหล่งกำเนิดของสินค้าได้แบบ 100 เปอร์เซนต์ โดยเจ้าโทเค็นนี้ไม่เพียงแต่ตรวจสอบความถูกต้อง แต่ยังทำหน้าที่ในการขจัดของปลอม แถมยังสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปเช็คผลิตภัณฑ์ตลอดกระบวนการ รักษาแหล่งที่มา และรับรองความเป็นเอกลักษณ์ได้ดีเยี่ยม

การนำ NFT มาใช้กับอุตสาหกรรมนั้นเพิ่งจะเริ่มขึ้นไม่กี่ปีที่ผ่านมา โรงกลึงพีวัฒน์เองก็เฝ้าติดตามกรณีศึกษามาสักพักเพราะไม่อยากตกเทรนด์ ตัวอย่างที่น่าสนใจเป็นแบรนด์แฟชั่นสุดหรูอย่าง Luis Vuitton ได้เผยแผนงานเมื่อปี 2019 ที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อคเชนสำหรับใช้โทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เพื่อตรวจสอบแหล่งที่มาของสินค้าของพวกเขาซึ่งมีวัสดุพรีเมียมและราคาสูง โดยสิ่งนี้สามารถตรวจสอบคุณภาพ แหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์ผ่านการติดตามวัสดุในซัพพลายเชนได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันพิสูจน์ให้ลูกค้าเห็นถึงเอกลักษณ์และคุณภาพ กล่าวได้ว่านี่จะเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับองค์กรใดก็ตามที่มีผลิตภัณฑ์ระดับไฮเอนด์หรือชื่อเสียงที่ต้องรักษาไว้ การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีนี้จะยิ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าว่าคุณใส่ใจในทุกขั้นตอนที่ทำ 

นอกจากนี้นี่ยังเป็นข้อได้เปรียบอย่างมากในการรักษาการปฏิบัติตามกฏระเบียบและการทำงานอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการติดตามและรับรองความถูกต้องของเอกสาร คุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณกำลังส่งมอบพร้อมคำมั่นสัญญาในการรักษาตัวตนความเป็นเอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ ทุกอย่างสามารถรับประกันได้หากเป็น NFT

NFT Supply Chain

ยกระดับด้วย NFT ดีอย่างไร?

ผลประโยชน์เดียวกันนี้ หากลองมองไปที่ธุรกิจที่อิงกับซัพพลายเชนอื่น ๆ เช่น อุตสาหกรรมขนส่ง รถยนต์โดยเฉลี่ยมีชิ้นส่วนประมาณ 30,000 ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการผลิตขึ้นเองหรือจัดหาจากผู้ให้บริการ Third Party หากเป็น NFT จะให้ข้อมูลเชิงลึกที่เพิ่มขึ้นแก่คุณเกี่ยวกับวัสดุและส่วนประกอบแต่ละรายการที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ คุณสามารถเข้าถึงทุกวัสดุที่ใช้ตั้งแต่ที่ตั้งปัจจุบันไปจนถึงแหล่งกำเนิด นอกจากนี้ยังนำมาปรับใช้ในเรื่องข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจและคำนวนต้นทุนการผลิตได้อีกด้วย

สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะเลือกใช้บล็อคเชนเข้ามายกระดับการจัดการซัพพลายเชนแล้ว หรือมีแผนที่จะเริ่มใช้ NFT เพิ่มประสิทธิภาพของเทคโนโลยีเพื่อความก้าวหน้าในองค์กรของคุณ จากข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันตอนนี้ คุณสามารถมั่นใจได้ระดับนึงเลยว่าการเปลี่ยนแปลงซัพพลายเชนเป็นแบบดิจิทัล จะเป็นกุญแจสำคัญต่อการก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดในเวลานี้ และจะทำให้องค์กรของคุณได้เปรียบในการแข่งขันนี้อย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงการันตีความถูกต้องในทุกกระบวนการอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน…

ขอขอบคุณสาระดี ๆ จากบทความต้นทางมา ณ ที่นี้ : What are NFTs & What does it Mean for Supply Chains? (flexis.com)

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotics (2) SpaceX (2) sustainability (3) ก๊าซเรือนกระจก (3) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ประหยัดพลังงาน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานทดแทน (3) พลังงานลม (2) พลังงานหมุนเวียน (3) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รักษ์โลก (6) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) วิทยาการหุ่นยนต์ (2) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทคโนโลยีโรงงานอุตสาหกรรม (2) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)