Skip to content

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจอุตสาหกรรม

ความน่าสนใจเทคโนโลยีสมัยนี้นั้นรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว ชนิดที่ว่าหากคุณไม่ใช่คนที่อยู่ในวงการ ไม่ได้ต้องคลุกคลีกับเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้อยู่เป็นประจำ พลาดการอัพเดตข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ รู้ตัวอีกทีคุณอาจกลายเป็นคน “ไม่ทันโลก” ไปได้เลย และการใช้เวลาทำความเข้าใจบางอย่างตั้งแต่ต้นแบบที่ต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด บอกเลยว่าเป็นงานหินมาก ๆ ฉะนั้น การมีแหล่งข้อมูลดี ๆ เพื่อติดตามความล้ำสมัยของเทคโนโลยีสำหรับนำมาปรับใช้กับธุรกิจถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญยิ่ง

และเช่นเคย.. เมื่อมาอยู่บนเนื้อหาของที่นี่ ก็ต้องมีความเกี่ยวโยงกับ “อุตสาหกรรม” เสมอ ไม่ว่าจะโดยตรงหรือโดยอ้อม ซึ่งสิ่งน่าสนใจที่เราอยากจะนำเสนอวันนี้ เป็นตัวช่วยยกระดับอุตสาหกรรมการผลิตแบบอัตโนมัติ นั่นก็คือ “แอพพลิเคชั่น”

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ

เราไปเจอบล็อกนึงที่พูดเรื่องของแอพพลิเคชั่น มีชื่อว่า “AppSheet” พวกเขาได้รวบรวมแอปการผลิตที่น่าสนใจติดท็อปลิสต์ที่ผ่านการลงความเห็นแล้วว่า “ใช้ได้จริง” คำว่าใช้ได้จริงในที่นี้หมายถึงทุกแอปที่จะพาคุณไปรู้จักนั้น จะช่วยให้คุณทราบกระบวนการที่เกี่ยวเนื่องอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลมากยิ่งขึ้น หากพร้อมแล้วลองไปติดตามดูกันได้เลย

5 แอพพลิเคชั่น ยกระดับอุตสาหกรรมการผลิต

ก่อนจะไปลุยทำความรู้จักกับแอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ ทั้งหมด ต้องกล่าวก่อนว่าตัวของ AppSheet เองก็ทำเรื่องเกี่ยวกับกับแอพพลิเคชั่นเหมือนกัน ฉะนั้น หากเห็นอันดับแรกสุดเลยก็อย่าแปลกใจไปที่จะชื่อคุ้น ๆ แต่เขาก็ได้ออกตัวไว้แล้วล่ะในบทความต้นทาง แต่ก็มีเคลมและอยากให้ลองเอาไปใช้ เรียกว่าขายของเก่งอยู่เหมือนกัน แต่ก่อนที่เราจะมามาตัดสินใจว่าดีจริงอย่างที่ได้ร่ายยาวเอาไว้หรือเปล่า เชิญพบกับทั้ง 5 อันดับแอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ ในวงการอุตสาหกรรมด้านล่างนี้ได้เลย!

1. AppSheet’s Equipment Inspection App แอปตรวจสอบอุปกรณ์ (สินค้าคงคลัง) AppSheet 

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ

ต้องบอกกันก่อนว่านี่ไม่ใช่แอปที่เป็นแบบสำเร็จรูป กล่าวคือไม่ใช่แอปที่สามารถใช้งานได้เลยทันที เสมือนเป็นแพลตฟอร์มการพัฒนาแอป เหมาะอย่างยิ่งหากคุณไม่ชอบเขียนโค้ด แอปนี้สามารถช่วยให้คุณกำหนดกระบวนการทำงานให้สอดคล้องเกี่ยวกับธุรกิจคุณได้ด้วยการจัดการต่าง ๆ เช่นกัน

อันดับแรกเลย คุณจำเป็นอัปโหลด สเปรดชีต, เอกสาร และแบบฟอร์มต่าง ๆ (ยกตัวอย่างเช่น Eco System ของ Google ทั้งหลาย) จากนั้น AppSheet ก็จัดการส่วนที่เหลือด้วยตัวแอพพลิเคชั่นเองทั้งหมด โดยคุณสามารถเลือกจากตัวอย่างที่มีในแอปได้ เช่น แอปตรวจสอบอุปกรณ์ หรือ แอปรายการตรวจสอบต่าง ๆ แล้วเดี๋ยว AppSheet จะแปลงข้อมูลที่มีทั้งหมดของคุณทั้งหมดเป็นรูปแบบเฉพาะตามรูปแบบนั้น ๆ

ฟังก์ชั่นหลักของที่มีอยู่ภายในแอพพลิเคชั่น

  • ระบุรายการตามตำแหน่ง
  • แบบฟอร์มการตรวจสอบแบบแท็บ พร้อมช่องบาร์โค้ด ลายเซ็น และรูปถ่าย
  • การตรวจสอบประวัติของรายการต่าง ๆ
  • ไดเรคทอรี่พนักงาน พร้อมสถานที่ที่เกี่ยวข้องและประวัติการตรวจสอบ
  • แผนภูมิพร้อมภาพรวมโดยย่อ แสดงแบบค่าเปอร์เซนต์ของการตรวจสอบที่ผ่าน และ ล้มเหลว

นอกจากนี้แอปยังให้คุณปรับแต่งคุณสมบัติต่าง ๆ ภายในได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นด้านของข้อมูล ลอจิก รวมถึง UI (หน้าตาของแอพพลิเคชั่น) เรียกได้ว่าคุณแทบจะสร้างแอปในแบบของคุณได้ในทันทีด้วยโครงสร้างที่ง่ายดายผ่านแพลตฟอร์มที่แอปชีตนำเสนอ

2. 5S Audit App (แอปตรวจสอบออดิต 5S)

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ

เป็นแอปที่ดูเรียบง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ นี่คือคำนิยามที่ทาง AppSheet ให้ไว้กับแอพพลิเคชั่นนี้

แอปนี้ใช้งายง่ายแต่มีประสิทธิภาพสูงอย่างมาก เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการทำเอกสารการตรวจสอบกิจกรรมและกระบวนการต่าง ๆ สิ่งที่คุณจะได้รับจากการใช้แอปนี้ ความความสะดวกต่อการดำเนินการและรายงานการตรวจสอบในบางพื้นที่

การตรวจสอบ 5S เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเปรียบเทียบโปรแกรมและระบบ 5S ของคุณ เหมาะสำหรับพื้นที่การผลิต สำนักงาน และไซต์งาน โดยภายในตัวแอปนั้นมาพร้อมกับเทมเพลตอันยอดเยี่ยม ซึ่งคุณสามารถโหลดไว้ล่วงหน้าเพื่อเริ่มกิจกรรมต่าง ๆ ใช้สำหรับการปรับปรุงองค์กรของคุณได้ดีเยี่ยม

3. MRPeasy

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ

เป็นซอฟต์แวร์วางแผนพลิตภัณฑ์สำหรับผู้ผลิต ภูมิใจเสนอโดย Intuit Quickbooks แอปนี้จะช่วยในเรื่องของการสร้างใบสั่งการผลิต รวมถึงการกำหนดเวลาและมอบหมายงายภายในกำหนดการผลิต ตลอดจนถึงความสามารถเรื่อง ๆ อื่นในกระบวนการนี้

สิ่งที่ขึ้นชื่อของแอปนี้นอกจากความสามารถแล้ว ตัวอินเทอร์เฟซนั้นใช้งานง่ายช่วยให้การดูเมตริกหลักสำหรับกระบวนการผลิตและข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการปรับปรุงประสิทธิภาพได้อย่างครอบคลุม มีสถิติการจัดการ สถิติการขาย การควบคุมต้นทุน การรายงานปริมาณคงเหลือที่สำคัญ และการรายงานการใช้อุปกรณ์ทั้งหมด

หรือจะเรียกว่าเป็นแอปในการทำ task management ตัวนึงที่เหมาะเอามาประยุกต์ใช้ในโรงงานที่มีงานหลายส่วนต้องทำต่อเนื่องกัน และผู้บริหารคงต้องอยากทราบเป็นแน่แท้ว่าในขณะนั้น task งานๆ นึงมีสถานะเป็นอย่างไร และใครกำลังดำเนินการอยู่ หากพบปัญหาจะได้เข้าช่วยแก้ไขได้ทันถ่วงที โรงกลึงพี-วัฒน์เองก็กำลังเล็งที่จะซื้อ license ของแอปนี้มาลองใช้งานดูเช่นกัน เพราะเมื่อมีงานมากขึ้น จำเป็นต้องมีระบบในการบริหารจัดการและติดตามงาน

4. Manufacturing 360

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ

เป็นแอปที่จะเปิดประสบการณ์เต็มรูปแบบเกี่ยวกับการผลิตดิจิทัลในสภาพแวดล้อมโรงงานแบบตอบโต้ได้ เรียกว่าครอบคลุมสุด ๆ ให้คุณได้สัมผัสเกี่ยวกับสิ่งดังกล่าวได้เต็มที่ สร้างขึ้นโดยยักษ์ใหญ่อย่าง Siemens ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็น “ชั้นอ๋อง” ของวงการนี้

แอปนี้จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้วิธีแข่งขันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี “การผลิตยุคใหม่” รวมถึงการจำลองหุ่นยนต์และโลจิสติกส์ขั้นสูง ในแบบวงจรหมุนเวียนแบบปิดคุณภาพ รวมถึงซอฟต์แวร์ CAD/CAM ตัวล่าสุด


5. ManageTeamz Delivery Tracking

แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ

แอปนี้จะช่วยให้ทีมขนส่งของคุณไม่พลาดการติดตามแบบเรียลไทม์ ทำให้ง่ายต่อการจัดการพนักงาน คำสั่งซื้อ และไทม์ไลน์ตลอดกระบวนการ

ManageTeamz พร้อมนำเสนอระบบการติดตามการจัดส่งสุดแกร่งให้กับคุณ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการติดตามการจัดส่งวัสดุและการรับคลังสินค้า ซอฟต์แวร์นี้สามารถใช้ได้ทั้งบนเดสก์ท็อปและแอปมือถือ รองรับทุกระบบทั้ง iOS / Android

ตัวแอปจะติดตามแพ็คเกจตั้งแต่รับสินค้าจนถึงการจัดส่ง มีการติดตามพัสดุภัณฑ์โดยทำการอัพเดตบันทึกเมื่อได้รับของ จัดส่งที่ไซต์เมื่อใด กระทั่งจนคนขับกลับมายังที่ตั้ง

เลือกปรับใช้ให้ตรงกับธุรกิจ ยกระดับอุตสาหกรรมได้แน่

ทั้งหมดก็เป็น 5 แอพพลิเคชั่นเจ๋ง ๆ ที่ทาง AppSheet ได้นำเสนอ รวมถึง “แอบขาย” ของพวกเขาเองด้วย! ซึ่งเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้การยกระดับธุรกิจต่าง ๆ ยกระดับอุตสาหกรรมด้วยเทคโยโลยียุคใหม่ การใช้แอพพลิเคชั่นนั้นเข้ามามีส่วนอย่างมาก นอกเหนือจากการโปรแกรมซอฟต์แวร์ CRM แบบสากล โดยหลายธุรกิจการผลิต ธุรกิจจำนวนมากในอุตสาหกรรมให้เครดิตความสำเร็จในการใช้แอพพลิเคชั่นที่ล้ำสมัย และถ้าคุณอยากลองเริ่มต้นยกระดับธุรกิจของคุณ สิ่งที่ไม่ควรทำที่สุดเลยคือมองข้ามเทคโนโลยีเหล่านี้!

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จากต้นฉบับ จาก

https://blog.appsheet.com/top-5-manufacturing-apps-manufacturing-warehouse-management-tools-for-ios-android

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotics (2) SpaceX (2) sustainability (3) ก๊าซเรือนกระจก (3) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ประหยัดพลังงาน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานทดแทน (3) พลังงานลม (2) พลังงานหมุนเวียน (3) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รักษ์โลก (6) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) วิทยาการหุ่นยนต์ (2) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทคโนโลยีโรงงานอุตสาหกรรม (2) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)