Skip to content

Metaverse โลกเสมือนจริง ที่อาจยกระดับต่ออุตสาหกรรมได้ในอนาคตอันใกล้!

กระแสอาจจะซาลงไปบ้างแล้วสำหรับ “Metaverse” ที่ก่อนหน้านี้ทำเอาหลายคนตื่นเต้นร่วมวิพากษ์วิจารณ์ไปกับการเปิดตัวสุดฮือฮาของ “Meta” ชื่อที่ทาง เฟซบุค นั้นประกาศกลางงาน Facebook Connect ว่าบริษัทได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อดังกล่าว โดยคอนเซปต์คร่าว ๆ ก็คือการวางรากฐานสู่การเป็นบริษัทเมตาเวิร์สแบบเต็มตัว ว่ากันว่านี่เป็นสุดยอดฝันของทาง มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก CEO และผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุค

ว่ากันตามตรงแล้วผู้เขียนก็ยังไม่ได้รู้ลึกอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมายนัก แต่พอศึกษาเรื่อย ๆ ก็เริ่มทึ่งเล็กน้อยเมื่อได้ไปค้นเจอหนึ่งบทความจากต่างประเทศ ซึ่งพูดถึงเรื่องของเมตาเวิร์สเกี่ยวกับการผลิตได้อย่างน่าสนใจ และอยากจะส่งต่อความเป็นไปได้เหล่านี้ให้เราได้ร่วมจินตนาการไปพร้อมกันว่า “หากเกิดขึ้นจริง” สิ่งนี้จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมนี้ยังไง แล้วจะหยิบใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้ได้มากน้อยแค่ไหน เผื่อว่ามาในอนาคตอันใกล้จะได้เตรียมตัวปรับตัวได้ทันที เพราะในแต่ละกระบวนการที่ต้นทางได้หยิบยกมา ถ้าทำได้จริงก็น่าจะช่วยยกระดับการผลิตได้อย่างน่าพอใจเลยล่ะ

รู้จัก Metaverse ผ่าน Ready Player One นวนิยายขายดี / หนังฮอลลีวูด

Ready Player One จากนวนิยายชื่อก้องติดอันดับขายดีของ เออร์เนสต์ ไคลน์ (Ernest Cline) ก่อนจะกลายมาเป็นสารตั้งต้นออกสู่สายตาผู้ชมผ่านภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ โดยผู้สร้างระดับตำนานอย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) ซึ่งเรื่องนี้ได้ใช้แนวคิดของ Metaverse ได้อย่างเหมาะสม มีการร้อยเรียงกับเนื้อหาหลักของเรื่องได้อย่างยอดเยี่ยม ว่ากันด้วยเรื่องของโลกอนาคตอันใกล้ต้องเผชิญกับวิกฤตด้านพลังงานและภาวะโลกร้อน เต็มไปด้วยความวุ่นวายใกล้จะล่มสลายเต็มที แต่ The Oasis จักรวาลเสมือนจริง ได้เข้ามามอบประสบการณ์รูปแบบใหม่อันน่าตื่นเต้น ถูกจำลองขึ้นมาได้ครบทุกมิติจนเหมือนเป็นอีกโลกหนึ่งจริง ๆ

Metaverse


ที่ร่ายยาวมานี้ไม่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมกาผลิตโดยตรง แต่สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าโลกเสมือนจริงนี้ทำงานยังไง ลองไปหาตัวอย่างหนังเรื่องนี้ หรือถ้ามีแบบเต็ม ๆ เรื่องก็ลองเสพย์ดูได้ เชื่อเลยว่าหลาย ๆ สิ่งในหนังจะทำให้คุณเชื่อมโยงเข้ากับแนวคิดที่บทความต้นทางพูดถึง Metaverse เกี่ยวกับการผลิตได้เห็นภาพชัดเจนขึ้นไม่มากก็น้อย

คุณลักษณะ 6 ประการของ Metaverse ภาคธุรกิจ

  1. การซิงโครไนซ์ / ความคงอยู่
  2. เศรษฐกิจแบบเต็มประสิทธิภาพ
  3. ไม่จำกัดจำวนผู้ใช้
  4. การทำงานร่วมกันของสินทรัพย์ดิจิทัล ข้อมูล และอื่น ๆ 
  5. เนื้อหาที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้น
  6. ครอบคลุมเครือข่ายส่วนตัว เครือข่ายสาธารณะ ทั้งแพลตฟอร์มแบบเปิด / ปิด ฯลฯ

ซึ่งตอนนี้ทาง Roshan Srinivasan ได้บอกว่าจากข้อมูลต่าง ๆ ที่เขาได้ศึกษา ปัจจุบันที่เรามีอาจจะยังไม่ใกล้เคียงกับวิสัยทัศน์ที่จะนำไปสู่การเป็น Metavers อันสมบูรณ์แบบ แม้ว่าหลาย ๆ บริษัท อย่าง Facebook, Unity และ Nvdia ต่างเริ่มสร้างแบรนด์พร้อมจะเคลมตัวเองเป็นผู้นำในด้านนี้แล้วก็ตาม

ฟังก์ชั่นการทำงานของ เมตาเวิร์ส ณ ตอนนี้

ในแง่ฟังก์ชั่นการทใช้งาน เมตาเวิร์ส ปัจจุบัน บริษัทส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาใช้กับอุตสาหกรรมเกมเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงการสร้างประสบการณ์ร่วมที่ผู้ใช้สร้างขึ้น เช่น คอนเสิร์ต หรือ ภาพยนตร์ แต่ทิศทางหลังการประกาศของเฟซบุค ทำให้ผู้พัฒนาทั้งหลายต่างเริ่มเน้นที่ด้านของโซเชียลมีเดีย Metaverse มากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากโซเชียลมีเดียแล้ว มีกรณีการใช้งานที่น่าสนใจของเมตาเวิร์ส สำหรับแอปพลิเคชั่นทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การทำงานระยะไกล จนไปถึงเรื่องของ “อีคอมเมิร์ซ” รวมถึงเรื่องของซอฟต์แวร์การออกแบบปรับขนาดเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่การผลิตอีกด้วย

Metaverse

การใช้ประโยชน์ของ Metaverse เพื่อการผลิต?

จากที่บอกเล่ามาทั้งหมด ก็มาสู่จุดสังเกตสำคัญที่ว่า “เราจะใช้ประโยชน์จากเมตาเวิร์สได้อย่างไร” จากข้อมูลของ Roshan Srinivasan ได้อธิบายไว้ว่าแนวทางการผลิตที่ขับเคลื่อนด้วยอภิปรัชญานั้นคล้ายกับบริษัทต่าง ๆ เช่น Shopify ที่ทำให้อีคอมเมิร์ซมีความเป็นประชาธิปไตยและอำนวยความสะดวกในความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของธุรกิจและซัพพลายเออร์ ส่วนในบริบทของ Metaverse คุณจะมีผู้มีส่วนได้ส่วนเสียหลักสามรายในการผลิต ดังนี้

  • บริษัท / เจ้าของออกแบบ: บุคคลหรือบริษัทที่จะใช้การจำลองซอฟต์แวร์ที่เหมือน CAD เพื่อออกแบบเลย์เอาต์ของโรงงานรวมถึงส่วนประกอบการออกแบบที่จะผลิต (อยากบอกว่าทีมวิศวกรของโรงกลึงพี-วัฒน์สนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษ ถึงกับค้นคว้าราคาต้นทุนของอุปกรณ์เหล่านี้เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับมือในอนาคต)
  • ผู้ผลิตบุคคลที่ 3 (3rd Party Manufacturers) และ ผุ้ให้บริการด้านลอจิสติกส์: บุคคลหรือบริษัทในระบบซัพพลายเชน ที่จะสามารถตั้งศูนย์การผลิตและผลิตสินค้าที่แตกต่างกันได้โดยลดกระบวนการให้น้อยลง ส่งผลให้การระยะเวลาในการรอคอยสินค้าน้อยลงตามไปด้วย
  • ลูกค้า: ผู้ใช้ในกลุ่มนี้จะสามารถติดตามได้ทุกกระบวนการที่เปิดให้เข้าถึงได้ ได้รู้เห็นถึงระยะเวลาการส่งมอบสินค้าแบบชัดเจน
Metaverse

ในท้ายที่สุดแล้ว แง่มุมสำคัญของเมตาเวิร์สตามบริการที่จะเข้ามาเปลี่ยนแนวทางการผลิตสำหรับผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นไฮไลต์ที่สามารถเกิดขึ้นจริงได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องการออกแบบกระบวนการผลิตที่รวดเร็ว ช่วยให้ออกแบบผลิตภัณฑ์ได้จำนวนที่มากขึ้น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกันจะลื่นไหลและเป็นในทิศทางเดียวกันมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบเฟรมเวิร์คและจุดเด่นในเรื่องของ “การแบ่งปันพื้นที่ส่วนกลาง” ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการควบคุมคุณภาพ โดยใช้การออกแบบอิงตามฟิสิกส์ที่มีรายละเอียดมากขึ้น ทำให้ข้อผิดพลาดสำหรับการผลิตน้อยลง ซึ่งเป็นส่วนกระทบสำคัญที่อาจมีต่อธุรกิจ

Metaverse

ส่วนหมัดเด็ดที่จะทำให้ทุกคนรู้สึก “ว้าว” เกี่ยวกับ Metaverse ร่วมกัน ก็ยังคงเป็นพาร์ทของ “ลูกค้า” ที่จะมาในรูปแบบของความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น ความสบายใจที่ได้รับรู้ในหลาย ๆ กระบวนการ ซึ่งก็มาจากการปรับปรุงรูปแบบการมองเห็นในกระบวนการซัพพลายเชน ที่ถึงตอนนั้นแล้วอาจนำเสนอในรูปแบบ 3 มิติ หมายความว่านอกจากจะได้รู้ในหลายขั้นตอนแล้ว ลูกค้าจะได้ทราบระยะเวลาที่แน่นอนในการรอสินค้า การอัพเดตถึงปัญหาความล่าสช้าซึ่งก็อาจจะมีเกิดขึ้นบ้าง ตลอดจนการมองเห็นที่มากขึ้นส่วนของต้นทุนการจัดส่งแบบ “เรียลไทม์” สำหรับผู้จัดจำหน่ายที่แตกต่างกัน ทั้งการขนส่งสินค้าและการส่งมอบไมล์สุดท้าย

ขอขอบคุณบทความต้นทางเกี่ยวกับเรื่องผลกระทบของ Metaverse สู่การผลิต : https://www.iotforall.com/impact-of-the-metaverse-on-manufacturing 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) electric vehicle (2) IIoT (2) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotic Process Automation (2) Robotics (2) SpaceX (2) การขนส่ง (2) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานหมุนเวียน (2) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รถ ev (2) รถยนต์ไฟฟ้า (2) รักษาสิ่งแวดล้อม (2) รักษ์โลก (5) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)