Skip to content

จับตามอง ปี 2022 กับเทรนด์อุตสาหกรรมการผลิต

กว่าจะผ่านมกราคมอันแสนยาวนานราวกับว่ามี 60 วัน ตอนนี้เข้าสู่เดือนแห่งความรักเป็นที่เรียบร้อย และแน่นอน… พออยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ เรามักจะได้ยินมุกตลก เช่นว่า กุมภาฯ แล้วเมื่อไหร่จะมีคน “กุมมือ” ว่อนตามหน้าโซเชียลเต็มไปหมด เว็บไซต์โรงกลึงพีวัฒน์ของเราเองก็ไม่อยากจะตกเทรนด์นั้น จึงอยากขออาสา “กุมมือ” ผู้อ่านทุกท่านไปอัพเดต “เทรนด์อุตสาหกรรมการผลิต” อันเป็นแนวโน้มที่คาดว่าจะเกิดขึ้นตลอดทั้งปี 2022 ซึ่งบางอย่างก็ต่อยอดมาจากปี 2021 

ฉะนั้น หากเห็น buzzword ไหนคุ้น ๆ หรือคำศัพท์ต่าง ๆ ที่เคยผ่านตามาแล้ว ขอบอกตรงนี้เลยว่าไม่ใช่เดจาวู และไม่ได้อ่านซ้ำนะ ส่วนจะมีเทรนด์ไหนบ้างที่เผื่อว่าคุณสามารถนำไปปรับใช้กับงานของคุณได้ ติดตามไปพร้อมกันกับเราด้านล่างนี้เลย!

เทรนด์อุตสาหกรรมการผลิต

4 เทรนด์อุตสาหกรรมการผลิต อัพเดตล่าสุด 2022

อย่าเพิ่งส่ายหัวกับคำว่า “New Normal” เข้าใจอยู่ว่านี่เป็น buzzword ที่เราได้ยินกันจนเอียนหูตั้งแต่เกิดวิกฤตการณ์โควิด ทำให้ทุกอย่างตั้งแต่ความคล่องตัวทางธุรกิจไปจนถึงความปลอดภัยของบุคลากร ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์อย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเทรนด์อุตสาหกรรมการผลิตของปี 2022 มีหลายสิ่งอย่างที่รอวัน “ปล่อยของ” และน่าจะเป็นการตอบสนองต่อความท้าทายที่ไม่เหมือนใครตลอดช่วงหลายปีผ่านมาในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการกรีฑาทัพต่อเนื่องของเทคโนโลยี การเชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ การปรับปรุงระบบอัตโนมัติที่ช่วยให้พร้อมแก้ไขปัญหาและนำเสนอโอกาสที่ไม่เคยมีมาก่อน

1. ปีแห่งโรงงานอัฉริยะ

โรงงานอัฉริยะ หรือคีย์เวิร์ดเริ่ด ๆ ว่า “Smart Factories” ในปี 2022 นี้คาดว่าหลายโรงานและโรงงานผลิตพร้อมที่จะนำแนวทางนี้มาใช้ เริ่มจะเปลี่ยนจากการใช้อุปกรณ์ไฮเทคแบบชั่วครั้งชั่วคราว ก้าวสู่ความเป็นสมาร์ทแฟคทอรี่เต็มระบบมากยิ่งขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลสื่อสารระหว่างเครื่องจักรกับส่วนกลาง ด้วยเหตุผลดังนี้

  • การแทนที่ของเครื่องจักรรุ่นใหม่ที่มีเซ็นเซอร์ในตัว สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างละเอียด พร้อมเครื่องมือตรวจสอบ
  • ผู้ผลิตได้รับแรงจูงใจในการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการมองเห็นโอกาสจากการวิเคราะห์ของพวกเขาเอง หรือเพื่อให้เดินหน้าให้ทันคู่แข่งก็ตาม

แถมปัจจุบันนี้ ค่าใช้จ่ายของเซ็นเซอร์หลังการขาย ซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์โรงงานอัจฉริยะหลายอย่างยังคงลดลง สวนทางกลับประโยชน์ที่จะได้รับ ทั้งการบำรุงรักษาเชิงรุกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ข้อมูลเชิงลึกสำหรับวิเคราะห์กระบวนการลดต้นทุน ช่วยให้การดำเนินงานโดยรวมมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย

2. ทบกวนการประเมิน Supply Chain 

การหยุดชะงักของซัพพลายเชนทั่วโลกนั้นเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2020 ส่งผลต่อเนื่องยาวตลอดปี 2021 ที่ผ่านมา ทำให้การปรับปรุงทบการประเมินสิ่งนี้นั้นควรถูกจัดเป็นลิสต์อันดับต้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนกระบวนการเล็กน้อย ปรับปรุงสิ่งต่าง ๆ พร้อมอำนวยความสะดวกในแต่ละขั้นต่ออย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการแสวงหาวิธีรังสรรค์สิ่งใหม่เพื่อความยืดหยุ่นและความน่าเชื่อถือในขณะที่ยังรักษามูลค่าทางการตลาดไว้ด้วย

เช่นเคย ข้อมูลนั้นเป็นคีย์แมนสำคัญสำหรับวิธีดังกล่าว การจัดสินค้าคงคลังที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเป็นวิธีที่ประสิทธิภาพมากที่สุด สามารถระบุต้นตอของสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่เราอาจละเลยหรือทำผิดพลาดก่อนหน้านี้ เพื่อปรับตัวให้เขากับความไม่แน่นอนของซัพพลายเชนอันได้รับผลกระทบจาก โควิด-19 ได้รวดเร็วยิ่งขึ้นและดีกว่าที่เคย

เทรนด์อุตสาหกรรมการผลิต

3. ขับเคลื่อนการบำรุงรักษาด้วยข้อมูล

ชื่อของ IoT (Internet of Things) เซ็นเซอร์ การตรวจสอบจากระยะไกล อุปกรณ์สุดล้ำต่าง ๆ นั้นล้วนแต่เป็นทัพหน้าของการยกระดับเทรนด์อุตสาหกรรมการผลิตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งยังคงดำเนินต่อไปในปีนี้และปีต่อไปอย่างแน่นอน

การนำเซ็นเซอร์เข้ามาติดตั้งกับอุปกรณ์เชื่อมต่อภายในโรงงานกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เรื่องของการสื่อสาร การตรวจสอบจากระยะไกลนั้นก็ถูกพัฒนาให้มีความน่าเชื่อถือได้มาตรฐาน และยังคงถูกพัฒนาต่อเนื่องด้วยข้อมูลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์ ชนิดที่ไม่ต้องรอให้เกิดปัญหาก่อนแล้วค่อยมาแก้อะไรแบบนั้นเลย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้โรงงานลดความเสียหายที่เกินขอบเขตแผนที่วางไว้ได้อย่างมาก ส่งผลถึงการช่วยประหยัดต้นทุนต่าง ๆ ได้มากกว่าเดิม

4. เริ่มนำเทคโนโลยี “กระบวนการเสมือน” มาปรับใช้

ต่อเนื่องจากข้อก่อนเรื่องการตรวจสอบข้อมูลระยะไกล โดยกระบวนการเสมือน (Virtual Processes) ผ่านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกัน ฟิวชั่นกับความอัจฉริยะของ Digital Twins, Machine Learning, AI, AR และ VR โดยคาดการณ์ว่าสิ่งเหล่านี้จะเข้ามาช่วยผู้ผลิตในการรับมือกับความท้าทายของโควิด 

การเปิดใช้งานการตรวจสอบระยะไกล การบริการ และการทำงานของอุปกรณ์ ทั้งหมดนี้คุณสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องอยู่หน้างานจริงหากปรับปรุงโรงงานเข้ากับเทคโนโลยีที่เราได้กล่าวไว้ในย่อหน้าก่อน

จะดีแค่ไหน… หากคุณสามารถสั่งงานระยะไกลด้วยการสื่อสารแบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งมีพลังในการประมวลผลที่ราวกับว่าคุณกำลังปฏิบัติการอยู่ ณ จุดนั้นจริง ๆ โดยการทำงานแบบเสมือนระยะไกลนั้นสอดคล้องกับแนวโน้มล่าสุดอื่น ๆ บนกระบวนการผลิต นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยและมีความยืดหยุ่นสูงอีกต่างหาก

เทรนด์อุตสาหกรรมการผลิต

ณ ปัจจุบัน ผู้ผลิตรวมถึงโรงกลึงพีวัฒน์ด้วยเช่นกัน กำลังเดินหน้าต่อเนื่องที่จะเอาชนะความท้าทาย ปรับปรุงกระบวนการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และคาดการณ์แนวโน้มการผลิตสำหรับปี 2022 ให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยสิ่งที่จะเข้ามามีบทบาทมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมใดก็ตามแต่ ล้วนแล้วแต่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ แทบจะทั้งนั้น เลือกหยิบใช้ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ธุรกิจของตน ตลอดจนวิเคราะห์ความต้องการของตลาดก่อนพุ่งเข้าหาสิ่งนั้น

ส่วนผลกระทบของการระบาดใหญ่ของ โควิด-19 ก็ยังคงตามมาหลอกหลอน แม้จะสร้างความเสียหายต่อธุรกิจ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันว่าทำให้เกิดเทคนิคกลยุทธ์ใหม่ ๆ รวมถึงโอกาสความท้าทายต่าง ๆ ที่อาจทำให้อุตสาหกรรมรุดหน้ามากกว่าเดิม

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ : www.advancedtech.com, www.industrialtransformationnetwork.com, www.foreignpolicy.com

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) electric vehicle (2) IIoT (2) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotic Process Automation (2) Robotics (2) SpaceX (2) การขนส่ง (2) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานหมุนเวียน (2) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รถ ev (2) รถยนต์ไฟฟ้า (2) รักษาสิ่งแวดล้อม (2) รักษ์โลก (5) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)