Skip to content

แนวทางกอบกู้เครื่องจักร CNC ในเหตุอุทกภัย

หลังจากประเทศไทยเจอฤทธิ์ของพายุ “เตี้ยนหมู่” ทำให้เกิดเหตุอุทกภัยขึ้นในหลายจังหวะ แถมคราวนี้ยังหนักข้อจนถึงขั้นที่ว่า “ภาพหลอน” ของมหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 ฉายขึ้นในหัวหลายต่อหลายคน ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาที่เราจะพูดถึงในวันนี้ โรงกลึงพีวัฒน์ขอร่วมแสดงความเสียใจและเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยกับเหตุการณ์ดังกล่าวมา ณ ที่นี่ด้วย

ถึงตอนนี้มีหลายจังหวัดที่โดนเหตุน้ำท่วมเล่นงานแบบหนักหน่วง ส่วนในรายของพื้นที่ที่มีนิคมอุตสาหกรรมอยู่จำนวนไม่น้อย อย่างอยุทธยา ล่าสุดสภาอุตสาหกรรมได้มีการเตรียมแผนสำรองฉุกเฉินเอาไว้ สำหรับ 3 จุดเสี่ยงใหญ่ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก ประกอบด้วย “บางหว้า-นครหลวง-บางปะอิน” โดยผู้เกี่ยวข้องมั่นใจว่ากำแพงกั้นน้ำความสูง 5-7 เมตร ที่สร้างเอาไว้จะสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นและคาดว่าจะเกิดในเร็ว ๆ นี้ได้ในระดับหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า “ฮอนด้า” ที่เคยโดนเหตุลักษณะนี้เล่นงานสุดอ่วม ได้จัดตั้งมอนิเตอร์ด้วยทีมเฉพาะกิจวัดระดับน้ำกันวันต่อวันเลยทีเดียว

รู้หรือไม่.. หากจัดการทันท่วงที ลดความเสียหายของอุปกรณ์ CNC จากเหตุ “น้ำท่วม” ได้?

หากอุปกรณ์ CNC รวมถึงเครื่องจักรต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหายจากปัญหาอุทกภัยหรือการถูกน้ำท่วม และได้รับการจัดการอย่างถูกต้องอย่างทันท่วงที ก็จะสามารถกู้คืน ลดความเสียหายได้ไม่มากก็น้อย บางอย่างก็เป็นขั้นตอนปฏิบัติพื้นฐานที่ถูกละเลย ซึ่งเนื้อหาต่อไปนี้เป็นวิธีการบางส่วนเกี่ยวกับการรักษาที่เหมาะสมของผู้เชี่ยวชาญที่เคยได้รับผลกระทบโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ปัจจุบันตลอดจนอนาคต หากศึกษาไว้รับรองได้เลยว่าเป็นประโยชน์แน่นอน

คำแนะนำการกู้คืนอุปกรณ์ CNC หลังน้ำท่วมลดลง

ก่อนอื่นเลย กรณีที่ถูกน้ำท่วมไปแล้วเรียบร้อย ไม่ควรเปิดอุปกรณ์เผื่อให้น้ำระบายทันที การปล่อยให้น้ำท่วมขังนั้นเป็นการดีกว่า จากนั้นจะมีลำดับขั้นตอนต่อไปนี้

 • ถอดแบตเตอรี่และสายเคเบิล
 • ล้างเครื่อง
 • ทำให้เครื่องแห้ง
 • ตรวจสอบความต้านทานของฉนวน
 • ตรวจสอบการทำงาน (จำเป็นต้องดำเนินการโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ)

ถอดแบตเตอรี่และสายเคเบิล

ทำการถอดสายแบตเตอรี่ออกจากเครื่องและ PCB (แผงวงจร) ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แบตเตอรี่ที่ถูกน้ำท่วมอาจทำให้วงจร PCB เสียหายจากสนิม อาจส่งผลร้ายแรงที่ไม่สามารถแก้ไขได้ภายหลัง แม้ว่าการถอดแบตเตอรี่จะทำให้ข้อมูล CNC สูญหาย แต่อย่างแรกที่ต้องคำนึงคือการปกป้องฮาร์ดแวร์ที่จะทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้างมากกว่า

คำแนะนำเพิ่มเติมเล็กน้อยก่อนปฏิบัตข้อนี้ ควรจะติดแท็กหรือทำเครื่องหมายเอาไว้สักหน่อย เพื่อที่ว่าตอนประกอบคืนจะได้รวดเร็วและถูกต้องเหมือนเดิม

ล้างเครื่อง

ข้อนี้จำเป็นต้องทำอย่างรวดเร็วที่สุด ความเสียหายจะเพิ่มมากขึ้นตามระยะเวลาที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ สามารถทำตามคำแนะนำขั้นตอนด้านล่าง ดังนี้

 1. เครื่อง – น้ำที่ท่วมนั้นมักจะมีสิ่งสกปรกปนเปื้อน รวมถึงคราบน้ำมันต่าง ๆ แนะนำให้ใช้ผงซักฟอกที่หาได้ทั่วไป เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาล้างอเนกประสงค์ ผสมกับน้ำสะอาดแล้วใช้แปรงไนลอนขัด (ไม่ควรใช้แปรงลวด) ทำความสะอาดส่วนนี้ให้ได้มากที่สุด ส่วนตามซอกเล็ก ๆ ของเครื่องใช้แปรงสีฟันได้ และควรใส่ใจกับพวกข้อต่อซ็อกเก็ตต่าง ๆ
 2. รีเลย์ – หากรีเลย์มีน้ำอยู่ภายใน ให้เปิดเคสออกมาแล้วทำความสะอาด ถ้าเปิดเคสไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนสถานเดียว
 3. หม้อแปลงไฟฟ้า – ภายในขดลวดหม้อแปลงเป็นนั้นไม่สามารถทำความสะอาดได้ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของตัวหม้อแปลงด้านนอกและขั้วไฟฟ้าควรเน้นในส่วนนั้นให้มากที่สุด
 4. สายเคเบิล – ตัวเชื่อมต่อของเฮาส์ซิ่งมักจะมีน้ำท่วมขัง ควรถอดขั้วต่อออกเพื่อระบายให้หมด จากนั้นทำความสะอาดและเช็ดให้แห้ง
 5. Servo Motor และ Spindle Motor – ในส่วนนี้ควรให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญเป็นคนจัดการในส่วนของการถอดประกอบและทำความสะอาด สิ่งที่คุณทำได้คือหากเห็นน้ำเข้าไปในฝาครอบของมอเตอร์ สามารถเปิดฝาเพื่อปล่อยน้ำออก ทำความสะอาดรอบ ๆ เช็ดให้แห้งก่อนปิดไว้ตามเดิม
 6. Motor Drive – ใช้วิธีเปิดน้ำไหลผ่านเพื่อทำความสะอาดในจุดนี้ ไม่ควรจุ่มตัวเครื่องเอาไว้ในน้ำระหว่างทำความสะอาดเด็ดขาด

ทำให้เครื่องแห้ง

เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ หากใครที่คลุกคลีอยู่กับอุปกรณ์ใด ๆ ก็ตามที่มีแผงวงจร การจะเปิดใช้งานนั้นจำเป็นต้อง “แห้งสนิท” เท่านั้น 

ซึ่งการปล่อยให้เครื่องแห้งเองด้วยอุณหภูมิห้องจะใช้เวลานานมาก รวมถึงเรื่องความชื้นต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้ความร้อนสูงในการระเหยภายในหม้อแปลงไฟฟ้า “เครื่องอบแห้ง” จะเป็นคีย์แมนสำหรับขั้นตอนนี้หากคุณใช้ความร้อนที่สูงเพียงพอ กล่าวคือจำเป็นต้องรู้และควบคุมอุณหภูมิได้อยู่เสมอ หากมีเครื่องอบแห้งแบบ “สุญญากาศ” จะมีประโยชน์มากเลยทีเดียว ส่วนชิ้นส่วนไหนควรใช้อุณหภูมิเท่าไหร่เป็นสิ่งที่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งก่อนดำเนินการ

กรณีที่ไม่มีเครื่องอบแห้ง สามารถใช้เครื่องเป่าต่าง ๆ ทดแทนได้เช่นกัน อาจกินเวลาเป็นจำนวนวันหรือหลายวัน แต่สามารถทำให้แห้งสนิทได้เช่นกัน

ตรวจสอบความต้านทานของฉนวน

อุปกรณ์สามารถพังได้ทันทีหากละเลยขั้นตอนนี้ ก่อนที่จะติดตั้งเครื่อง ก่อนจะมีการจ่ายไฟ ข้อควรปฏิบัตินี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง โดยคุณสามารถเช็คค่าต่าง ๆ ก่อนวัดความต้านทานของแต่ละส่วนที่ต้องมีการจ่ายไฟจากผู้จำหน่ายหรือช่างผู้ชำนาญการเครื่องเหล่านี้

ตรวจสอบการทำงาน

ขั้นตอนนี้จำเป็นต้องมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ และช่างผู้เกี่ยวข้องการเครื่องจักรเหล่านี้โดยตรงในการทำงานร่วมกัน เนื่องจากอาจมีการซ่อมซอมปรับแต่งด้วย

หากความต้านทานของฉนวนที่วัดในข้อก่อนหน้านี้เพียงพอก็สามารถติดตั้งเครื่อง ยืนยันการเชื่อต่อสายเคเบิลและเดินสายทั้งหมดได้ จากนั้นจ่ายไฟเพื่อยืนยันการทำงาน ในขั้นตอนนี้จำเป็นต้องมีความระมัดระวังอย่างสูง เพราหากมีความชื้นอยู่อาจเกิดการลัดวงจร สิ่งที่ต้องสังเกตให้ดีคือควันทั้งหลาย รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นให้ตัดไฟทันที

จากการแนะนำในแต่ละขั้นตอนนั้นจะเห็นว่าเราพูดถึงการมี “วิศวกรผู้ชำนาญการ” อยู่เสมอ ซึ่งจริง ๆ แล้วหากจะเริ่มดำเนินการกู้คืนอุปกรณ์ CNC จากปัญหาอุทกภัยแล้วละก็ แนะนำอย่างยิ่งเลยว่าควรจะมีบุคลากรเหล่านี้ประจำไซต์งานก่อนลงมือในทุกกระบวนการ เพื่อที่ว่าเครื่องจักรของคุณจะสามารถกลับคืนมาอย่างรวดเร็วและปลอดภัยได้มากที่สุดนั่นเอง

กรณีศึกษา “เหตุน้ำท่วม” เตรียมการรับมืออย่างเหมาะสม ลดความเสียหายของอุปกรณ์ CNC ได้จริง?

สำหรับพื้นที่ไหนที่โดนอุทกภัยหนนี้เล่นงานแบบไม่ทันตั้งตัว มวลน้ำมหาศาลจากพายุเตี้ยนหมู่ช่วง 24-26 กันยายนที่ผ่านมาเข้าเยี่ยมเยือนโรงงานอุตสาหกรรมของคุณเป็นที่เรียบร้อย คุณสามารถใช้เนื้อหาวันนี้เพื่อเตรียมตัวสำหรับการ “กอบกู้” บรรดา “ อุปกรณ์ CNC” เบื้องต้น หลังจากเหตุการณ์นี้เบาบางลด น้ำลดระดับอยู่ในจุดที่คุณสามารถดำเนินการได้ เป็นกรณีศึกษาโดยตรงจากรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ครั้งเมื่อโดนพายุเฮอริเคน “เฮอร์วีย์” และ “เออร์มา” กระหน่ำเข้าใส่เป็นบ่อเกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ จนเกิดเป็นแนวทางการกู้คืนอุปกรณ์เครื่องจักร CNC ที่เราได้นำแนวทางมาแบ่งปันผ่านเนื้อหาในวันนี้

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ : https://absolutemachine.com/replace-or-recover-your-cnc-equipment-after-flooding/

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotics (2) SpaceX (2) sustainability (3) ก๊าซเรือนกระจก (3) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ประหยัดพลังงาน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานทดแทน (3) พลังงานลม (2) พลังงานหมุนเวียน (3) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รักษ์โลก (6) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) วิทยาการหุ่นยนต์ (2) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทคโนโลยีโรงงานอุตสาหกรรม (2) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)