Skip to content

แมชชีนทูล 4 อันดับแรกที่จะเติบโตในอนาคต จากมุมมองของบริษัทการเงิน การลงทุน

สถานการณ์ ณ ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเรื่องของเทรนด์เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับโลกยุค “New Normal” หลายประเทศยักษ์ใหญ่ทั่วโลก ที่สามารถใช้ชีวิตร่วมกับ โควิด-19 ต่างมองยาวไปถึงเรื่องของการฟื้นฟูเศรษฐกิจต่าง ๆ ตลอดจนถึงมุ่งมั่นพัฒนารูปแบบการปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมต่าง ๆ ภายในประเทศ ให้มีความพร้อมต่อการทำธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะเป็นผลดีต่อตัวผู้ประกอบการเองแล้ว ยังส่งผลกลับมาต่อประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเชื่อมั่นในการลงทุน และอื่น ๆ อีกมากมาย

และเช่นเคย.. เมื่อเราพบกันส่วนใหญ่ก็จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับอุตสาหกรรมมาอัพเดตกันอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้เป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ผู้เขียนได้เจอมาในระหว่างค้นคว้าเรื่องเกี่ยวกับเทรนด์ “แมชชีนทูล” ที่สื่อการเงินเจ้าใหญ่อย่าง DLL Finance แห่งดินแดนเสรีภาพ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาวิเคราะห์เกี่ยวกับแน้วโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ได้อย่างน่าสนใจ

แมชชีนทูล

คือต้องกล่าวก่อนว่า DLL นั้นได้นิยามตัวเองว่าเป็น “เพื่อนคู่คิดด้านการเงินการลงทุน” พร้อมสนับสนุนทุกธุรกิจใหม่อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหากอุตสาหกรรมนั้นมีแนวทางปฏิบัติที่พร้อมจะนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามายกระดับธุรกิจในภาคส่วนของตน ส่วนใหญ่เป็นการปรับแนวคิดตามความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่าง ล้วนมีผลกระทบเกี่ยวกับผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่ายแมชชีนทูลอย่างยิ่ง จากสาเหตุดังกล่าวทำให้พวกเขาได้รวบรวมเทรนด์ “แมชชีนทูล” 4 อันดับแรกที่จะสร้างโอกาสเติบโตในอนาคต คาดว่าจะได้รับประโยชน์ในระยะกลางถึงระยะยาวเนื่องจากแพร่หลายมากขึ้นทั่วทั้งเศรษฐกิจ ส่วนจะมีเทรนด์ใดบ้าง.. เชิญติดตามเนื้อหาด้านล่างต่อจากนี้ได้เลย

“แมชชีนทูล” ที่มีแน้วโน้มไปได้ไกลในโลกยุคใหม่ ช่วยอะไรได้บ้าง

มีรายงานว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการเงินการลงทุนเจ้านี้ มีการส่งผู้เชี่ยวชาญลงไปคลุกคลีเพื่อติดตามแน้วโน้มความเป็นไปของเทคโนโลยีเครื่องมือ เครื่องจักรกลแบบใกล้ชิด ซึ่งคำกล่าวข้างต้นที่ได้โปรยเอาไว้ ว่าพวกเขานั้นพร้อมสนับสนุนทุกธุรกิจที่มีการวางแผนให้เข้ากับเครื่องมือสมัยใหม่ มาจากปากของ สตีฟ โฮป ผู้จัดการ DLL CT&I ที่ดูแลเรื่องนี้ โดยโปรแกรมนี้นั้นจะมีทั้งคำแนะนำ แนวทางปฏิบัติต่าง ๆ เพื่อให้ธุรกิจของผู้ประกอบการที่ไม่กลัวในการเปลี่ยนแปลงได้ยกระดับ สร้างการเติบโตของยอดขายและประสิทธิภาพในการดำเนินงานรูปแบบใหม่อยู่เสมอ

แมชชีนทูล

4 เทรนด์ แมชชีนทูล ในอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ

  1. ยานพาหนะไฟฟ้า (Electric Vehicles)

เป็นสิ่งที่อุตสาหรกรรมการผลิตต้องมองให้ขาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชิ้นส่วนตลอดจนถึงกระบวนการผลิต ยุคแห่งการเปลี่ยนถ่ายจากเครื่องยนต์สันดาปทั่วไปมาสู่แบบไฟฟ้า ซึ่งตอนนี้เอาแค่ในไลน์ของ “รถยนต์” ยังมีให้เลือกทุกประเภทเกือบจะครอบคลุมทั้งหมดแล้ว 

ในขณะเวลาที่เดินหน้าไม่ถอย เทคโนโลยีก็ต่างล้ำขึ้นไปทุกขณะ เรื่องนี้จะส่งผลกระทบมากแน่นอนหากหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องยังไม่ปรับตัวมาสนใจระบบพลังงานนี้

  1. ระบบอัตโนมัติ – อุตสาหกรรม 4.0 (Automation – Industry 4.0)

เรื่องนี้เราเคยเขียนแบบแยกชำแหละให้เห็นภาพกันแบบชัด ซึ่งคุณสามารถย้อนกลับไปอ่านได้แบบเต็ม ๆ เลย เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิตที่มีความจำเป็นอย่างมากในการเดินหน้าเพื่อแข่งขันสำหรับตลาดการผลิตแบบอัตโนมัติ เรื่องของเครื่องจักรต่าง ๆ และหุ่นยนต์จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น (เทรนด์อุตสาหกรรม 2021 จากยุคเดิมสู่ อุตสาหกรรม 5.0 ผ่านมุมมองสื่อดัง Forbes)

สิ่งนี้นอกจากจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพความรวดเร็วในสายงานผลิตแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างทรัพยากรมนุษย์ ที่เราสามารถโยกบุคลากรเหล่านี้ไปทำงานที่เกิดประโยชน์ได้มากกว่า เช่น การควมคุมระบบต่าง ๆ ด้วยคอมพิวเตอร์ ทำงานร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ แถมยังไม่ต้องเสี่ยงกับอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นในโรงงานอีกด้วย

  1. การผสมผสานของการพิมพ์ 3 มิติ (Integration of 3D printing)

สิ่งนี้แม้จะได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงที่ผ่านมานี้ แต่ยังคงเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากในการเข้าสู่ตลาด แต่คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าการพิมพ์แบบ 3 มิติ จะเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมของคุณไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน ความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้เทคโนโลยีนี้ หากให้นึกแบบเร็ว ๆ ก็คือสายงานการผลิตที่ต้องการให้แมชชีนทูลมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้สามารถสร้างผลผลิตออกมาในจำนวนที่มากขึ้นนั่นเอง

ภาคการผลิตในศตวรรษที่ 21 บาง OEM ที่เชี่ยวชาญในเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ต่างอัพเกรดเครื่องจักรให้ทรงอานุภาพมากกว่าเดิม สำหรับรองรับความต้องการของลูกค้าที่จะมีมากขึ้นในอนาคต ซึ่งปัจจุบันนี้เครื่องจักรหลายแขนงต่างมีเทคโนโลยีนี้เป็นส่วนหนึ่งแทบจะเกือบทั้งหมดแล้ว

  1. แมชชีนทูล ความแม่นยำสูง (Higher precision machine tools)

นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่ปรับเปลี่ยนตามยุคสมัย โครงสร้างและส่วนประกอบชิ้นงานที่ปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ การที่มี “เครื่องมือกล” ที่มีความเที่ยงตรงสูง สามารถตัดเฉือนชิ้นส่วนต่าง ๆ ด้วยความแม่นยำ มีความละเอียดมายิ่งขึ้น 

จริงอยู่ว่าเรื่องของต้นทุนนั้นก็มีความสำคัญ แต่โลกกำลังเปลี่ยนไปในแง่ของประสิทธิภาพ หากตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า แม้จะมีราคาที่สูงกว่าแลกกับคุณภาพที่ดีขึ้น ทำได้ตามกำหนดครบทุกกระเบียดนิ้ว สเป็คนี้ย่อมเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าตามความเห็นของ DLL ที่ได้เก็บข้อมูลมาเป็นเวลาพอสมควร

แมชชีนทูล

สุดท้ายแล้วทั้งหมดนี้เป็นเพียงมุมมองของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการเงินการลงทุนเท่านั้น อาจจะเป็นคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยที่ยังมองเห็นทิศทางของเทรนด์อุตสาหกรรมซึ่งรุดหน้าอย่างรวดเร็วได้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร หากมีข้อไหนที่สามารถปรับใช้กับธุรกิจของคุณ โรงกลึงหรือโรงงานขนาดเล็ก-กลาง ลองนำไปวิเคราะห์ดู อาจจะค้นพบแนวทางใหม่ที่เหมาะสมเพิ่มขึ้น การปรับเปลี่ยน เปลี่ยนแปลง ไม่มีคำว่าเสียเวลาแน่นอน อยู่ที่มุมมองของคุณแล้วล่ะว่าจะเลือกใช้ประโยชน์เกี่ยวกับการคาดการณ์นี้อย่างไร หากมองแบบมักน้อยที่สุด คือได้เรียนรู้ผ่านมุมมองของผู้ลงทุนที่คลุกคลีกับหลายธุรกิจ ก็น่าจะพอมีอะไรให้ปรับใช้บ้างไม่มากก็น้อย

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) electric vehicle (2) IIoT (2) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotic Process Automation (2) Robotics (2) SpaceX (2) การขนส่ง (2) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานหมุนเวียน (2) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รถ ev (2) รถยนต์ไฟฟ้า (2) รักษาสิ่งแวดล้อม (2) รักษ์โลก (5) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)