Skip to content

Lean Automation ระบบอัตโนมัติแบบลีนในอุตสาหกรรมการผลิต

สำหรับระบบลีน (Lean) เป็นที่รู้กันดีในแวดวงธุรกิจว่าสิ่งนี้เป็นแนวคิดเพื่อใช้ปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หลัก ๆ คือการลดสิ่งที่ไม่ช่วยให้เกิดมูลค่า (Waste) และแนวคิดนี้ก็ได้ถูกนำมาใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตเช่นกัน ซึ่งหากคุณรู้แบคกราวน์ รู้รายละเอียดกระบวนการภายในธุรกิจของคุณอย่างละเอียด ก็สามารถใช้แนวคิดนี้ออกแบบได้ตามหลักการอย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงธุรกิงที่มีกระบวนการชัดเจนเพื่อให้ได้มาซึ่งผลผลิตอย่างโรงกลึงเองก็เช่นกัน

ส่วนในเรื่องของขั้นตอนการผลิตปัจจุบันนี้ หากจะเริ่มนำการผลิตแบบลีนมาใช้ในการปฏิบัติงานรวมถึงระบบอัตโนมัติ (Automation) แม้ช่วงแรกอาจจะต้องลงทุนเพิ่มขึ้นในเรื่องของอุปกรณ์และการวางระบบ แต่หากทำอย่างเหมาะสม คุณจะสามารถคาดการณ์ถึงต้นทุนที่ลดลงซึ่งจะสวนทางกับผลกำไรที่อาจเพิ่มขึ้น

Image by rawpixel.com on Freepik

ทำความรู้จัก “ระบบอัตโนมัติแบบลีน” คืออะไร?

ระบบอัตโนมัติแบบลีน หรือ Lean Automation คือการนำระบบลีนซึ่งเป็นวิธีการเปลี่ยนแปลงความคิดเกี่ยวกับการทำงานของคุณ และหัวใจสำคัญของการผลิตแบบลีน แทนที่จะมุ้งแน้นแค่การปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของแต่ละกระบวนการ คุณจำเป็นต้องคิดถึงภาพรวมของการปรับปรุงคุณค่าที่ลูกค้าได้รับจากผลิตภัณฑ์ ในเวลาเดียวกันนี้คุณยังต้องคิดหาวิธีลดต้นทุนให้ได้มากที่สุดควบคู่ไปด้วย

แต่พอเป็นเรื่องของระบบ Automation คิดแบบเร็ว ๆ ตามเซนส์เลยก็จะพบว่าการทำให้หลาย ๆ อย่างในโรงกลึงหรือโรงงานของคุณนั้นเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมดนั้นก็ต้องเสียเงินเพิ่มแน่นอน ซึ่งมันก็สวนทางกับหลักการผลิตแบบลีนที่เน้นเรื่องการลดต้นทุนเป็นหลัก แต่ต้นทุนที่ว่านี้มันไม่ได้มีแค่เรื่องของตัวเงินเท่านั้น และแนวทางของระบบอัตโนมัติแบบลีนนั้นไม่จำเป็นต้องทุ่มลงทุนที่อุปกรณ์เพียงอย่างเดียว

วัตถุประสงค์ของแนวคิด

คือเพื่อให้ธุรกิจของคุณเป็นแบบอัตโนมัติมีความเป็นไปได้สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีการใช้จ่ายน้อยกว่าองค์กรขนาดใหญ่ หากคุณต้องการใช้งานระบบอัตโนมัติแบบที่ไม่ต้องลงทุนมากจนเกินไป เริ่มต้นด้วยหลักการลีนนั้นถือว่าเป็นการสตาร์ทที่ดี ก่อนจะค่อย ๆ ก้าวไปสู่ระบบอัตโนมัติแบบค่อยเป็นค่อยไปในโรงงานของคุณ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาดำเนินการในขณะที่คุณสามารถเพิ่มผลผลิตได้มากกว่าที่เคยควบคู่ไปด้วย

LEAN
Image by Drazen Zigic on Freepik

ประโยชน์ในภาคการผลิต

เพิ่มความปลอดภัยของคนงาน

ความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานควรมีความสำคัญสูงสุดอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมไหน ยิ่งกับกระบวนการผลิตที่มีความอันตราย ระบบอัตโนมัติจะช่วยให้พนักงานของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการผลิตได้ เช่น ระบบจัดเก็บและเรียกค้นอัตโนมัติ ช่วยให้พนักงานไม่ต้องเสี่ยงอันตรายบนพื้นที่คลังสินค้าที่มักจะเกิดอุบัติเหตุเรื่องเกี่ยวกับรถยก นอกจากนี้ระบบดังกล่าวยังช่วยลดข้อผิดพลาดของมนุษย์ในการหยิบหรือจัดเก็บผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

ลดเวลาในการดำเนินการ

การใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อประโยชน์ในการดำเนินงานนั้นมีมากมาย ที่เห็นได้มากและตัวอย่างชัดเจนสุดเป็นการใช้สายพานแบบออโต้ โดยเจ้านี่จะส่งชิ้นส่วนไปยังพนักงานเพื่อทำการประกอบอีกที ซึ่งประหยัดเวลาในการต้องเดินไปมาระหว่างสเตชั่นต่าง ๆ และอำนวยความสะดวกต่อพนักงาน ทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่นที่สร้างประโยชน์ได้มากขึ้น

เพิ่มความแม่นยำ

การเลือกทำให้กระบวนการผลิตบางอย่างเป็นแบบอัตโนมัติ คุณจะสามารถผลิตปริมาณที่มากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยต้นทุนที่ต่ำลง อย่างไรก็ตาม คุณไม่ควรยึดติดกับการสร้างโมเดลเฉพาะสำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกเพียงอย่างเดียว 

การผสมผสานแนวทางและเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของการลดของเสียเพื่อประหยัดต้นทุนพร้อมกับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน แนวทางปฏิบัติแบบลีนนั้นสร้างประโยชน์ได้มาก และยังช่วยให้การดำเนินงานของคุณมีความผิดพลาดน้อยลง ไม่เสียเวลาในการทำงานซ้ำซ้อน

ลดต้นทุน

การลดต้นทุนเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับระบบอัตโนมัติแบบลีนและการผลิตแบบลีน ด้วยการใช้ระบบอัตโนมัติอย่างชาญฉลาดนี้จะช่วยให้คุณลดค่ายใช้จ่ายลงได้ และวิธีหนึ่งในการลดต้นทุนโดยไม่ต้องเสียสละเวลาของพนักงานในการบำรุงรักษาเครื่องจักร คือการใช้หุ่นยนต์เพื่อทำงานร่วมกับพนักงานที่เป็นมนุษย์ ซึ่งหุ่นยนต์จะช่วยอำนวยความสะดวกมนุษย์ได้เพื่อนำเวลาไปใช้กับการลงทุนที่จำเป็นมากกว่า และที่สำคัญยังสามารถรักษาระดับของคุณภาพที่ต้องการได้เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

LEAN
Image by aleksandarlittlewolf on Freepik

วิธีการใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ

เน้นที่กระบวนการ

ไม่ว่าจะรวมระบบอัตโนมัติหรือทำการเปลี่นแปลงอื่นใดกับการดำเนินงานของคุณ ให้คำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นอันดับแรกเสมอ การผลิตแบบลีนมุ่งเน้นที่การนำคุณค่าอันยิ่งใหญ่ที่สุดมาสู่ลูกค้า ดังนั้นให้มุ่นเน้นที่ระบบอัตโนมัติของคุณสำหรับการสร้างในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ

การตรวจสอบพนักงาน

บุคคลที่สร้างกระบวนการอัตโนมัติในโรงงานของคุณมีความสำคัญอย่างยิ่ง ระบุพนังงานที่มีความรู้ ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญที่สามารถช่วยคุณได้ตลอดกระบวนอย่างชัดเจน ซึ่งบุคคลเหล่านี้อาจะรวมถึงคอนซัลต์ด้วย

มุ่งพัฒนาเครื่องมือและเทคโนโลยี

เครื่องมือและเทคโนโลยีที่คุณใช้ควรทำงานได้ดีกับบุคลลากรของคุณ ระบบอัตโนมัติต่าง ๆ ควรสนับสนุนงานของพนักงงานและสอดคล้องไปกับกระบวนการที่จำเป็น การใช้ระบบอัตโนมัติเป็นวิธีการปรับปรุงการดำเนินงาน การมีเทคโนโลยีและเครื่องจักรที่ทันสมัยจะช่วยให้คุณได้ผลิตภาพมากขึ้นด้วยต้นทุนที่น้อยลง

LEAN
Image by usertrmk on Freepik

ปรับปรุงธุรกิจด้วยเทคโนโลยีทันสมัยพร้อมลดต้นทุนได้ด้วย Lean Automation…

ด้วยการใช้กลยุทธ์เหล่านี้เพื่อช่วยวางแผนการดำเนินงานของคุณในการเปลี่ยนไปใช้ระบบอัตโนมัติแบบลีน คุณสามารถทำให้การดำเนินงานของคุณมีค่าใช้จ่ายน้อยลงและใช้ประโยชน์จากผลผลิตที่เพิ่มขึ้นได้ สิ่งแรก ๆ ที่ทำได้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการผลิตหากเป็นเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ เป็นการเลือกใช้ Robot as a Service (RaaS) 

แต่หากต้องการปรับปรุงเปลี่ยแนวคิดการวางระบบ หลักการระบบอัตโนมัติแบบลีน นั้นกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากตอนนี้ อย่างรายการ “ธุรกิจพิชิตล้าน” SHARK TANK THAILAND รายการแนวเรียลิตี้โชว์เชิงธุรกิจ ได้มีบริษัทอย่าง “ROBOCLOUD” ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับประเภทนี้ โดยการนำเสนอธุรกิจของบริษัทนี้โดนใจ SHARK ซึ่งเป็นนักธุรกิจชื่อดังในเมืองไทยถึงสองคน การันตีคุณภาพความไว้วางใจด้วยการกล้าเสนอเงินลงทุนหลักหลายสิบล้านเพื่อร่วมหุ้น เรียกว่าเป็นการมองเห็นถึงมูลค่าของหลักแนวคิดของธุรกิจประเภทนี้อย่างมากเลยทีเดียว

Cover Image : Image by tawatchai07 on Freepik

Credits :

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) electric vehicle (2) IIoT (2) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotic Process Automation (2) Robotics (2) SpaceX (2) การขนส่ง (2) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานหมุนเวียน (2) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รถ ev (2) รถยนต์ไฟฟ้า (2) รักษาสิ่งแวดล้อม (2) รักษ์โลก (5) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)