Skip to content

เทรนด์ “หุ่นยนต์อุตสาหกรรม” ประจำปี 2022 ตัวช่วยยกระดับธุรกิจแห่งโลกอนาคต

เหมือนเคยพูดถึงเรื่องหุ่นยนต์มาบ้างแล้ว แต่สิ่งที่จะนำมาเสนอวันนี้ เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ “ล่าสุด” ของอุตสาหกรรมนี้ ต้นสายปลายเหตุมาจากความว้าวจากรายงานที่ว่า “หุ่นยนต์อุตสาหกรรม” ทำสถิติใหม่ประมาณ 3 ล้านหน่วยทั่วโลก เป็นการเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 13% ในแต่ละปี นับตั้งแต่ ค.ศ. 2015-2020

จากตัวเลขดังกล่าว สหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติได้วิเคราะห์แนวโน้ม ที่ทำให้อุตสาหกรรมประเภทนี้รวมถึงระบบอัตโนมัติทั่วโลก ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในธุรกิจอุตสาหกรรมต่าง ๆ เอาไว้อย่างน่าสนใจโดย ประธานสหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ มิลตัน เกอร์รี่ ได้พูดถึงเรื่องนี้สั้น ๆ ว่า การเปลี่ยนแปลงนี้ที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะทั้งอุตสาหกรรมดั้งเดิม หรือแบบใหม่ เป็นเพราะหลายบริษัทนั้นเริ่มตระหนักถึงข้อดีมากมายที่หุ่นยนต์นั้นพร้อมมอบให้กับธุรกิจของพวกเขา ซึ่งก็เป็นเนื้อหาที่พวกเราจะได้ติดตามไปพร้อมกันในวันนี้…

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม

มีอุตสาหกรรมใหม่ “เลือกใช้” หุ่นยนต์มากขึ้น

จะเรียกว่าเป็นการปฏิวัติวงการอีคอมเมิร์ซเลยก็ได้… จากสถิติในปี 2022 มีหุ่นยนต์หลายพันตัวถูกติดตั้งใหม่ทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นกลุ่มใหม่ที่ไม่อยู่ในการเก็บสถิติเมื่อห้าปีก่อน

ในความพยายามที่จะแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน บริษัทเคยมองข้ามการใช้ระบบอัตโนมัติ เห็นได้ชัดจากรายงานข้างต้นว่าสิ่งนี้ได้ถูกนำมาพิจารณามาและใช้งานบ้างแล้ว โดยเฉพาะกับธุรกิจที่ต้องพึ่งพาพนักงานบริการ เช่น ร้านค้าปลีกและร้านอาหาร ที่บางครั้งไม่สามารถตอบสนองตำแหน่งหรือกระบวนการที่ขาดหายไปได้แบบทันที การเลือกลงทุนในระบบอัตโนมัติจึงเป็นสิ่งแรก ๆ ที่เราคาดหวังจากกลุ่มนี้

การขนส่ง การก่อสร้าง การเกษตร และอีกมากมาย จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นในทุกวัน แม้จะเป็นส่วนงานที่ค่อนข้างใหม่กับระบบอัตโนมัติ แต่ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ผลักดันบริษัทต่าง ๆ ให้ตอบสนองความต้องการส่วนบุคคลรวมถึงการส่งมอบ เป็นสิ่งที่ธุรกิจนี้ต้องปรับตัวอย่างเลี่ยงไม่ได้

หุ่นยนต์ถูกปรับให้ใช้งาน “ง่ายขึ้น”

ก่อนหน้านี้การนำหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมาใช้อาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อน แต่ตอนนี้หุ่นยนต์รุ่นใหม่นั้นใช้งานง่ายกว่ามากแนวโน้มที่ชัดเจนในส่วนของการเชื่อมต่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งโปรแกรมที่ขับเคลื่อนด้วยไอคอนต่าง ๆ ผ่านหน้าจออินเทอร์เฟซได้อย่างง่ายดาย และยังมีคำแนะนำแบบละเอียดผ่านคู่มือการใช้หุ่นยนต์ ทั้งหมดผ่านการังสรรค์โดยบริษัทหุ่นยนต์และซัพพลายเออร์ที่เข้ามาเป็น “Third Party” รวมรวบข้อมูลออกแบบแพ็คเกจฮาร์ดแวร์ร่วมกับซอฟต์แวร์เพื่อทำออกมาให้เข้าใจและง่ายที่สุดต่อการใช้งาน

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม

ความเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยการมุ่งเน้นไปที่ระบบนิเวศอันสมบูรณ์ กำลังเพิ่มมูลค่ามหาศาล แถมยังช่วยร่นระยะเวลาดำเนินการ นอกจากนี้ แนวโน้มสำหรับวิทยาการหุ่นยนต์แบบโลว์คอสต์ ยังมาพร้อมการติดตั้งที่ง่ายดาย

โดยบางแอปลิเคชั่นสามารถกำหนดค่าล่วงหน้าเอาไว้ได้เลย ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ซัพพลายเออร์เข้ามาช่วยเสนอโปรแกรมมาตรฐานผ่านแอปสโตร์ เพื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์จับยึด เซนเซอร์ และตัวควบคุม ทั้งหมดที่กล่าวมาล้วนเป็นสิ่งที่เกื้อหนุนกันและกัน ทำให้การใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรมมีต้นทุนในราคาที่เบาบางกว่าเดิม

ในส่วนของเทคโนโลยีโรบอทหรือเอไอต่าง ๆ โรงกลึงพี-วัฒน์เองก็สนใจเทคโนโลยีและแอปพลิเคชั่นสำหรับควบคุมการทำงานของโรบอทหรือเอไอเหล่านี้เป็นอย่างมาก สำหรับใช้ประโยชน์ช่วยสนับสนุนและแบ่งเบาภาระให้กับวิศวกรผู้ควบคุมการทำงานในโรงกลึง และเพื่อที่ผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นจะได้เอาเวลาไปพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ หรือตัดสินใจแก้ปัญหาที่สำคัญ ๆ แทนการทำงานโอเปอเรชั่นหน้างาน

หุ่นยนต์ช่วยมนุษย์ “เพิ่มทักษะ” ได้มากกว่าที่คิด

ด้วยเส้นทางของสายการผลิตที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลโดยเน้นไปที่การศึกษาและการฝึกอบรม ทำให้รัฐบาล สมาคมอุตสาหกรรม รวมถึงบริษัทต่าง ๆ จำนวนมากเล็งเห็นความจำเป็นของการศึกษาเกี่ยวกับหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติขั้นพื้นฐานในระยะเริ่มต้นสำหรับคนรุ่นใหม่นอกเหนือจากการฝึกอบรมพนักงานภายในแล้ว เส้นทางการศึกษาภายนอกยังสามารถปรับปรุงโปรแกรมการเรียนรู้ของพนักงานได้อีกด้วย ยกตัวอย่างผู้ผลิตหุ่นยนต์ เช่น ABB, FANUC, KUKA และ YASKAWA นั้นรวมกันแล้วมีคนลงทะเบียนเข้าร่วมคลาสหุ่นยนต์อุตสาหกรรมระหว่าง 10,000 – 30,000 คนในกว่า 30 ประเทศทุกปี

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม

หากดูแนวโน้มจากการเกิด “Great Resignation” อาจดูเป็นสิ่งที่น่ากังวล แต่บางแง่มุมกลับกลายเป็นว่าวิทยาการหุ่นยนต์กำลังช่วยยกระดับโปรไฟล์ของพนักงานโรงงานให้ดียิ่งขึ้น อาจรวมถึงความต้องการของผู้คนที่อยากทำงานในสภาพแวดล้อมสมัยใหม่ที่พวกเขาสามารถสร้างอาชีพเองได้

ทั้งนี้ โอกาสในการฝึกอบรมทักษะเกี่ยวกับวิทยาการหุ่นยนต์ ยังเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่ายสำหรับทั้ง “บริษัท” และ “พนักงาน” ต่อจากนี้ งานทำซ้ำอันแสนน่าเบื่อ งานที่ก่อให้เกิดความสกปรก และงานที่เสี่ยงอันตราย สามารถถูกแทนที่ได้ด้วยระบบอัตโนมัติหรือ “หุ่นยนต์” ส่วนของ “ผู้คน” นั้นก็จะเปลี่ยนไปเรียนรู้ทักษะที่สำคัญต่อธุรกิจสำหรับอุตสาหกรรมแห่งอนาคตแทน เป็นการเพิ่มศักยภาพในการทำงาน เพิ่มทักษะ เพิ่มมูลค่า และสร้างรายได้ตลอดอาชีพของพวกเขา

ตอบโจทยธุรกิจ “โลกอนาคต” ได้ด้วยหุ่นยนต์

คาดการณ์ของข้อมูลนี้มองว่า ปี 2022 และปีต่อ ๆ ไป ข้อมูลเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการผลิตในอนาคต ข้อมูลที่รวบรวมจากกระบวนการอัตโนมัติอย่างชาญฉลาด จะถูกวิเคราะห์โดยผู้ผลิตเพี่อทำการตัดสินใจด้วยสถิติมากขึ้น ด้วยความสามารถของหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่มีการแบ่งปันงานและเรียนรู้ผ่าน AI

บริษัทต่าง ๆ ยังสามารถปรับใช้ระบบอัตโนมัติอัจฉริยะได้ง่ายขึ้นในสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ตั้งแต่การก่อสร้างไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงห้องปฏิบัติการด้านการดูแลสุขภาพอีกสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นจากความตึงเครียดทางการค้าและ “โควิด-19” มีการผลักดันให้ภาคการผลิตกลับมาใกล้ชิดลูกค้ามากขึ้น มีสถิติที่เปิดเผยโดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก สหรัฐอเมริกา ที่แสดงให้เห็นว่าระบบอัตโนมัติกลับมาทำธุรกิจได้อย่างไร

หุ่นยนต์อุตสาหกรรม

ข้อมูลของ Association for Advancing Automation (A3) คำสั่งซื้อหุ่นยนต์ในสหรัฐฯ ผ่านไตรมาสที่สามของปี 2021 เพิ่มขึ้นถึง 35%

การเติบโตของสถิติดังกล่าว ไม่ได้เป็นเรื่องของหุ่นยนต์เท่านั้น ระบบการมองเห็นของเครื่องจักร การคุมการเคลื่อนไหว และมอเตอร์ก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก หลายบริษัทมีแนวโน้มว่าจะลงทุนในระบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น และมากที่สุดคือ “อุตสาหกรรมยานยนต์”  ซึ่งย้อนไปในช่วงเวลาเดียวกันนี้เมื่อปี 2020 มีคำสั่งซื้อมากกว่าครึ่งที่มาจากอุตสาหกรรมอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับประเภทนี้

อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมนี้ผ่านช่วงนำร่องมาแล้ว ซึ่งตอนนี้ AI สำหรับหุ่นยนต์กำลังเติบโตอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และการเรียนรู้ทักษะที่เกี่ยวข้องก็อยู่ในกระแสหลัก เชื่อได้เลยว่าปี 2022 และปีต่อ ๆ ไป การคาดการณ์ที่จะเห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกนำไปใช้มากขึ้นในวงกว้างจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน 

ขอบคุณข้อมูลจากบทความต้นฉบับจาก https://ifr.org/ifr-press-releases/news/top-5-robot-trends-2022

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) electric vehicle (2) IIoT (2) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotic Process Automation (2) Robotics (2) SpaceX (2) การขนส่ง (2) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานหมุนเวียน (2) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รถ ev (2) รถยนต์ไฟฟ้า (2) รักษาสิ่งแวดล้อม (2) รักษ์โลก (5) ลดมลพิษ (2) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) อุทกภัย (2) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทรนด์ (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)