Skip to content

CNC เครื่องจักรอัจฉริยะ ผู้เนรมิต เคส หรือ คีย์แคป ให้ Mechanical Keyboard

หากพูดเรื่อง “คีย์บอร์ด” .. ณ เวลานี้เชื่อว่าหลายต่อหลายคนน่าจะได้ยินชื่อของ “แมคคานิคอล คีย์บอร์ด” (Mechanical Keyboard) กันมากขึ้นกว่าเดิมมากมายหลายเท่า จากอุปกรณ์ที่ถือเป็นของ “เฉพาะกลุ่ม” ซึ่งก็เริ่มได้รับความนิยมมเรื่อย ๆ ตามความต้องการของบรรดาผู้ใช้งานที่อยากจะเพิ่มสุนทรียภาพในการทำงาน หรือกิจกรรมอะไรก็ตามที่มีคีย์บอร์ดเป็นตัวเชื่อม 

ซึ่งจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่นั้นถ้าจะบอกว่าเกิดขึ้นจากกลุ่มเฟซบุค “จัดโต๊ะคอม” การกล่าวอ้างเช่นนี้เห็นทีจะไม่ใช่เรื่องที่เกินเลยแต่อย่างใด เพราะใครที่สิงสถิตย์อยู่ในกลุ่มนั้น ส่วนใหญ่แล้วล้วนมี แมคคานิคอล คีย์บอร์ด เป็นไอเทมหลักฃองส่วนประกอบทั้งหมดบนโต๊ะทำงาน ตั้งเด่นเป็นสง่าน่าหลงไหล ทำเอาหลายคนที่อาจจะไม่เคยใช้ รู้จักแต่ไม่เคยได้เห็นจริง ๆ เกิดกิเลสอยากหามาลองบ้างเต็มไปหมด

ส่วนอะไรที่ทำให้ แมคคานิคอล คีย์บอร์ด นั้นกลายเป็นของสุดฮิตในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา… อ่ะ?!.. แต่พอเริ่มอ่านมาเรื่อย ๆ น่าจะมีหลายคนเหมือนกันที่เริ่มเอะใจแล้วว่า “มันเกี่ยวอะไรกับสาระอุตสาหกรรม???” 

ยังจำเรื่องของ CNC Machining Center กันได้รึเปล่า.. หากใครไม่อยากย้อนกลับไปอ่าน นิยามสั้น ๆ คือ CNC คือเครื่องจักรจอมทัพแห่งอุตสาหกรรมการผลิต และการสร้างส่วนประกอบของ แมคคานิคอล คีย์บอร์ด นั้นก็มีการใช้เครื่อง CNC ในการเนรมิตขึ้นมา เอาที่เด่น ๆ สองส่วนหลักที่บอกไปแล้วต้องอ๋อแน่นอน นั่นก็คือ “เคส” กับ “คีย์แคป” นั่นเอง

คีย์แคบ cnc

แมคคานิคอล คีย์บอร์ด หลัก ๆ มีแบบไหนบ้าง?

แมคคานิคอล คีย์บอร์ด แบ่งออกเป็นแบบหลักได้ 3 แบบด้วยกัน อย่างแรกจะเป็นแบบสำเร็จรูปมาแล้วแต่สามารถนำไปปรับทำเพิ่มเองได้ โดยในภาษาของกลุ่มจะเรียกว่า “ม็อด” (Mod) อาทิ Keychron, Iquinox, Royal Kludge, Anne Pro และ Leopold

ส่วนอีกแบบที่เรียกว่า “คัสตอม” (Custom) จะเป็นการบิวท์ขึ้นเองทั้งหมด หมายความว่าคุณสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ทุกชิ้นเพื่อสร้างขึ้นมาให้เป็นคีย์บอร์ดในสไตล์คุณ ซึ่งในแบบหลังนี้ก็อาจจะใช้เวลาศึกษาพอสมควรหากต้องการทำด้วยตัวเอง รายละเอียดของแบบนี้นั้นมีเยอะมากจริง ๆ หากเป็นผู้เริ่มเล่นส่วนตัวไม่ค่อยแนะนำสักเท่าไหร่

แบบสุดท้ายก็ยังอยู่ในหมวดคัสตอมเช่นกัน แต่จะเป็นการคัสตอม “โดยผู้ผลิต” ซึ่งในแดนสนธยานี้จะเรียกว่าเป็นการซื้อแบบ GB (Group Buy) แต่ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายกว่านั้นมันก็คือการพรีออเดอร์นั่นแหละ

ความเจ๋งของการซื้อคีย์บอร์ดคัสตอมแบบ GB คือทางผู้ผลิตจะมีการทำ Intersets Check (IC) ก่อนเพื่อดูผลตอบรับว่าสิ่งที่เค้าได้ดีไซน์ออกมานั้นมีคนให้ความสนใจมากน้อยเพียงใด และหากมีความต้องการเพียงพอ ก็จะต้องมีการรวบรวมเงินเพื่อผลิตออกมา โดยระยะเวลาจะอยู่ในช่วง 3-12 เดือน แล้วแต่แบรนด์ ฟังดูต้องรอนานกันเลยทีเดียว แต่เพื่อแลกกับการเป็นเจ้าของคีย์บอร์ดที่เพียงหลักร้อยบนโลกใบนี้ มันก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยใช่มั้ยล่ะ..

ก่อนจะมาเป็น แมคคานิคอล คีย์บอร์ด ต้องมีส่วนประกอบอะไรบ้าง?

เคส คีย์บอร์ด (Keyboard Case)

ง่าย ๆ ตรงตัวเลย เป็นส่วนประกอบที่เป็นหน้าตาแถมยังส่งผลสำคัญต่อเสียงโดยตรง วัสดุที่นำมาใช้มีให้เลือกหลากหลาย ทั้ง สแตนเลส, อะครีลิค, โพลี-คาร์บอเนต, ทองเหลือง และ อลูมิเนียม ซึ่งแบบหลังได้รับความนิยมมากสุด

แผงวงจร (PCB)

หัวใจของคีย์บอร์ด ขึ้นชื่อว่าเป็นแผงวงจรแล้วหน้าที่ของเขาก็คือควบคุมทุกอย่าง ปัจจุบันนั้นควบคุมโดยโปรแกรม QMK ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับตั้งค่าคีย์บอร์ดแบบ Open Source ที่รองรับฟังก์ชันและมีความหลากหลายที่สุดตอนนี้

เพลท (Plate)

เป็นตัวเชื่อมระหว่าง “เคส” และ “แผงวงจร” ใช้สำหรับยึดทั้งสองสิ่งที่ว่า รวมถึงความสามารถในการจับสวิตช์ให้ตรงตามช่องอยู่ในระนาบเดียวกันทั้งหมดตามแถว ส่วนวัสดุต่าง ๆ ที่นำมาใช้มีให้เลือกหลากหลายคล้ายกับเคส

สแตบ (Stabilizers)

เป็นตัวประคองปุ่มที่ยาวตั้งแต่ 2U ขึ้นไป เช่น Spacebar, Backspace, Shift และ Enter หน้าที่ของ สแตบ จะช่วยให้เวลาเรากดคีย์บอร์ดแล้วจะลงไปพร้อมกันทั้งหมด ไม่เอียงไม่ข้างใดข้างหนึ่ง

สวิตช์ (Switch)

อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อสัมผัสฟีลลิงต่าง ๆ ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงต้านต่าง ๆ ในวงการจะแบ่งออกเป็น 3 แบบหลัก ได้แก่ Clicky, Tactile และ Linear ซึ่งแต่ละแบบนั้นมีคาแรคเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองทั้งหมด

คีย์แคป (Keycap)

หากมีเคสเป็นกรอบแล้ว “คีย์แคป” เสมือนหน้าตาของคีย์บอร์ดคุณเลยล่ะ จะหล่อไม่หล่อ ชอบไม่ชอบ สวยไม่สวย ขึ้นอยู่กับสิ่งนี้พอสมควร นอกจากจะเป็นเรื่องของดีไซน์ความสวยงามแล้ว ยังมีหลายแบบหลายทรงให้เลือกอีกด้วย

คีย์แคบ cnc

จริง ๆ แล้วยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เป็นตัวช่วยเสริมอีกเพียบเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานก็ดี ความสวยงามก็ดี แต่ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปนับเป็นส่วนประกอบหลักที่เพียงพอแล้วต่อการบิวท์คีย์บอร์ด หากต้องการไปลึกกว่านี้บอกเลยว่าถอนตัวยากแน่นอน

แมคคานิคอล คีย์บอร์ด กับ CNC Machining บนอุตสาหกรรมการผลิต

จากที่เกริ่นไว้ข้างต้นว่าคีย์บอร์ดนั้นแบ่งแยกเป็น 3 แบบหลัก แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตามแต่หากต้องการสร้างอุปกรณ์ของคีย์บอร์ด เครื่อง CNC Machining Center เนี่ยแหละที่จะเข้ามาเป็นจอมทัพสำหรับเนรมิตสิ่งที่ผู้สร้างต้องการ ตามหลักง่าย ๆ ยังไม่ต้องเจาะลึกถึงรายละเอียด ยกตัวอย่างเช่น “เคส” คุณสามารถออกแบบผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติ แล้วจากนั้นก็ส่งต่อให้กับเครื่อง CNC ที่เกี่ยวข้องจัดการทำตามแบบที่คุณได้ดีไซน์เอาไว้ รวมไปถึง “คีย์แคป” และ “เพลต” ต่างก็ใช้ CNC Machining Center ทำขึ้นมาแบบจบ ครบวงจร ในที่เดียว

คีย์แคบ cnc

ที่น่าสนใจก็คือ ถ้าคุณอยากจะเข้ามามีส่วนร่วมในวงการนี้ การเป็นผู้สร้างในแบบ “Group Buy” การรู้จักกับบริษัทที่ทำเกี่ยวกับอุตสาหกรรมที่มีเครื่องมีประเภทนี้เอาไว้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อที่ว่าการรังสรรค์ผ่านแบบจำลอง 3 มิติ ของคีย์บอร์ดแบรนด์คุณ จะได้คลอดออกมาตรงตามสเป็คที่คาดหวังโดนใจเหล่าบรรดาผู้ใช้ที่เชื่อในการดีไซน์ เชื่อในสเป็ค เชื่อในการนำเสนอของคุณ หากคุณมีไอเดียเจ๋ง ๆ บางทีอาจสร้างแบรนด์และกลายเป็นหนึ่งธุรกิจใหม่ของคุณได้เลย

สุดท้ายฝากทิ้งท้ายไว้นิดนึงว่า เร็วนี้โรงกลึงพี-วัฒน์กำลังมีเเผนจะรับบริการทำคีย์แคปผ่านกระบวนการของเครื่อง CNC ขอแค่คุณมีแบบให้เรา แล้วยังไงคอยติดตามกันได้เลย ชาว Keyboard Mechanicalian!!!

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หมวดหมู่
ติดตามเราใน Social

สาระนิยม
ก้าวสู่ความเป็นผู้นำด้านงานผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมและกระบวนการทางวิศวกรรม

โรงกลึงพี-วัฒน์ ยึดมั่นปรัชญาในการทำงานตั้งแต่รุ่นสู่รุ่น เราเน้นใส่ใจลูกค้า มอบงานคุณภาพสูง ตรงต่อเวลา ราคาเหมาะสม ควบคุมงานโดยวิศวกรมืออาชีพ

“ร่วมมุ่งมั่นสร้างสรรค์พัฒนาคุณภาพเพื่อความพึงพอใจของลูกค้า”

ป้ายกำกับ

ai (4) AR (2) artificial intelligence (3) CNC Machining (6) CNC Machining Center (7) cobot (2) IIoT (2) Internet of Things (4) IoT (6) robot (3) Robotics (2) ก๊าซเรือนกระจก (2) ขยะอุตสาหกรรม (2) งานกลึง cnc (6) จิ๊กและฟิกซ์เจอร์ (3) บล็อคเชน (2) ปัญญาประดิษฐ์ (5) พลังงานทดแทน (2) พลังงานลม (2) พลังงานหมุนเวียน (2) พลังงานแสงอาทิตย์ (2) ภาวะโลกร้อน (3) มลพิษทางอากาศ (2) มลภาวะทางอากาศ (2) รักษาสิ่งแวดล้อม (2) รักษ์โลก (6) ลดโลกร้อน (6) วันหยุดบริษัท (4) วิทยาการหุ่นยนต์ (2) หุ่นยนต์ (4) หุ่นยนต์อุตสาหกรรม (5) อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (3) อุตสาหกรรม (3) อุตสาหกรรม 4.0 (3) อุตสาหกรรมการผลิต (3) อุตสาหกรรมยานยนต์ (3) อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ (4) อุตสาหกรรมโรงงาน (3) เครื่อง CNC (5) เครื่องกลึง CNC (7) เครื่องจักร CNC (4) เครื่องจักรกล CNC (3) เทคโนโลยีโรงงานอุตสาหกรรม (2) เทรนด์ 2023 (3) แนวโน้มอุตสาหกรรม (2)